Bài viết ngắn của nhà thơ Cao Thoại Châu về "mười hai tháng sáu"

SỤT SÙI MƯA MỌC LÊN TỪ ĐẤT...

Mẹ trở dạ vào ngày mưa trái mùa hơn hai mươi năm trước/ Trời đất cứ thế sụt sùi tận hôm nay".
Hơn hai mươi năm "trời đất cứ thế sụt sùi" phủ lên quãng đầu đời người một màu không rực rỡ nhưng với Ngô Thị Thanh Vân một nhà thơ tuổi còn rất trẻ trời đất chỉ "sụt sùi" mà không u ám ảm đạm như những cơn mưa trong thơ nhiều người khác. Sự sinh ra của một con người - ngày sinh là "ngày dài nhất"- lại quá khéo trở thành "Câu thơ rơi ra từ nỗi cô đơn của người thiếu nữ " sau đấy bằng sự đằm thắm mà chân chất không kém phần tinh tế để nhận ra một chủ đề khá khó trong thơ: Thân phận con người."Chữ đa đoan đa mang trĩu nặng/ Con vác trên vai sấp ngửa phận người". Trong những câu thơ hay viết về thân phận thì đây là những câu như thế. Ngôn ngữ bình dị có chở theo tâm trạng bằng một cách viết dung dị chân thật nghe mà thấy nao lòng:
"Đường con đi thênh thang/ Thênh thang quá nên thấy mình cô độc".
Thơ con gái thường trau chuốt và đôi khi cầu kỳ như bàn tay trang điểm hoặc cắm hoa nên khó lòng không suy nghĩ và rung động khi gặp những câu già dặn mà non trẻ này "Bài này con hát ngược/ Lời tiên tri cho chính cuộc đời mình". Và
"Tháng sáu nơi này mưa giăng ngập lối/ Ngày mười hai bão táp điên cuồng/ Con nhận ra những câu thơ nổi loạn/ Chẳng thể giữ nữa rồi/ Chữ cứ thế. Bay!".
Và mưa bay trong thời thiếu nữ là một thứ mưa không dễ chịu- mưa không ướt đất không ướt nổi những câu thơ cả hồn người làm ra nó cũng vậy. Sụt sùi mà ráo hoảnh mưa không rơi xuống tự trời mưa mọc lên từ đất mưa bay bay trong hồn người! Nhưng thật thú vị.

                                                            CAO THOẠI CHÂU

ngothanhvan

gửi anh Lê Hưng Tiến

Em mới sang thăm nhà anh thấy nhà rất hoành tráng. Cảm ơn anh đã đọc và ghé thăm em nhé. Chúc anh vui!

ngothanhvan

gửi anh Nguyễn Ngọc Chiến

Em cảm ơn anh ghé thăm em. Cảm ơn những lời chia sẻ của anh. Em sẽ cố gắng nhiều hơn trên con đường em đang đi. CHúc anh khỏe và vui nhé!

ngothanhvan

gửi anh Thuận Nghĩa

Anh khỏe ko ạ? Em ra tập thơ mới được tròn 1 tháng rồi anh. Và em vẫn khỏe. Cảm ơn anh đã ghé thăm em nhé. CHúc anh nhiều niềm vui!

ngothanhvan

gửi anh Vĩnh Phúc

Anh còn chu du nữa không? cảm ơn đã ghé thăm em nhé. Chúc anh luôn bình an với những chuyến đi!

ngothanhvan

gửi anh Nguyễn Quang Vinh

Thỉnh thoảng em vẫn thăm anh nhưng rồi lặng lẽ ra về. cảm ơn anh ghé thăm em nhé. Pleiku vẫn đang mưa.Chúc anh khỏe và vui.

ngothanhvan

gửi anh NguyenPhuong

Anh đã nhận được "mười hai tháng sáu" chưa? cảm ơn anh vẫn thăm em nhé. Đọc và nghiền ngẫm "12.6" nhé. Chúc anh luôn khỏe và vui!!!

Lê Hưng Tiến

Tiến đọc Vân trên nhiều tờ báo tạp chí và trang điện tử hơn nữa còn nghe bè bạn kể hơi nhiều nay vô tình mình lướt Web thấy Blogs của Vân có nhiều bài hay và ấn tượng nữa.Chúc Vân nhiều sức khỏe và nhiếu ý tưởng nhé.Hy vọng mình sẽ có dịp gặp Vân.

nguyenngocchien

GỬI EM NGÔ THANH VÂN

Em gái!
Anh lại ghé qua thăm nhà em đây. Chúc em khoẻ và làm thơ hay nhé! Em còn quá trẻ khả năng dồi dào anh tin là em sẽ mãi thuỷ chung với thơ để đi đến tận cùng con đường văn chương đầy đam mê nhưng cũng vô cùng khó khăn.
Hẹn dịp khác đọc nhiều thơ của em!
Thân!

thuannghia

NTV!

Lâu rồi không thấy em!
Em ra tập thơ từ khi nào vậy?
Và sức khỏe em ra sao rồi!
TN

vĩnh phúc

Chúc mừng

Chúc mừng Thanh Vân những câu thơ sụt sùi mọc lê từ đất .
Hi Định viết cho Vân một bài nhỏ nhưng lu bu wá Vân ơi
vào nghe khúc hát cho Pleiku đi - Thơ Trương Phước Lai
Đêm vui